Ecologic Barrier cải thiện phản ứng nhận thức ở bệnh nhân trầm cảm

  Tạp chí : Journal of Affective Disorder 253 ( 2019) : 317-326

  Tác giả: Bahia Chahwan và cộng sự ( Australia)

  Trầm cảm – một rối loạn tâm thần – là nguyên nhân  hàng đầu gây tàn phế trên thế giới. Các nguyên nhân gây trầm cảm được xác định gồm các yếu tố: gen, thần kinh, viêm, cá nhân , nhận thức và các yếu tố môi trường  Có nhiều biện pháp điều trị trầm cảm bao gồm dùng thuốc, liệu pháp tâm lý với mục tiêu giảm nhẹ triệu chứng thông qua tác động đích tới các chức năng thần kinh hoặc các mô hình nhận thức bị suy giảm do tác động của trầm cảm. Các nghiên cứu cho  thấy hiệu quả giảm triệu chứng trầm cảm chỉ đạt ở khoảng 60-70% bệnh nhân. Tuy nhiên có tới hơn 1/3 số bệnh nhân không đáp ứng với các điều trị hiện có. Do vậy cần có thêm các liệu pháp thay thế hoặc hỗ trợ điều trị.

  Hệ khuẩn chí đường ruột được coi là đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe và bệnh tật của con người. Hệ khuẩn chí đường ruột không chỉ tác động tại ruột mà còn ảnh hưởng tới các bệnh lý ngoài đường ruột như béo phì, đái tháo đường typ II và TRẦM CẢM. Các nghiên cứu cho thấy hệ khuẩn chí đường ruột tác động lên sức khỏe tâm thần qua trục NÃO- RUỘT, một hệ thống tương tác hai chiều giữa RUỘT và hệ thần kinh trung ương thông qua các con đường thần kinh, hormone và miễn dịch và có vai trò quan trọng trong điềuhòa sức khỏe thể chất và tinh thần . Thần kinh phế vị cho thấy vai trò tương tác trung gian giữa Não và Ruột. Hệ khuẩn chí đường ruột cũng sản xuất ra nhiều chất chuyển hóa như tryptophan. Tryptophan được chuyển hóa tiếp thành serotonin cũng như các chất khác có đặc tính điều hòa thần kinh. Hệ khuẩn chí đường ruột còn có thể tác động tới sức khỏe tâm thần nhờ kích thích phản ứng viêm hệ thống.

  Mục tiêu: đánh giá hiệu quả của sản phẩm bổ sung probiotics (Ecologic Barier – Winclove/ Hà Lan) trong 8 tuần có giúp giảm triệu chứng trầm cảm cũng như mức độ trầm cảm ở nhóm ngưới mắc trầm cảm. Nghiên cứu cũng đánhgiá hiệu quả của probiotics trên hoạt động nhận thức khi đối diện với tâm trạng buồn.

  Phương pháp nghiên cứu: lựa chọn ngẫu nhiên, mù 3, có nhóm đối chứng

  Đối tượng nghiên cứu: 71 bệnh nhân có triệu chứng trầm cảm được chia làm 2 nhóm:

  • Nhóm nghiên cứu( n= 34) sử dụng Ecologic Barrier 1x 1010 CFU ~ 2 gói / ngày x 8 tuần
  • Nhóm đối chứng (n= 37) dùng giả dược

  Thông số đánh giá : đánh giá mức độ lo âu và trầm cảm bằng thang điểm DASS-21, BDI , BAI; chỉ số LEIDS-R tại các thời điểm: trước can thiệp, sau can thiệp và theo dõi 1 tháng.

  Kết quả:

  • Nhóm sử dụng Ecologic Barrier có sự cải thiện đáng kể về mức độ nhận thức với tâm trạng buốn so với giả dược , đặc biệt trên nhóm bệnh nhân trầm cảm mức độ nhẹ đế vừa với p< 0,05. Phản ứng nhận thức với tâm trạng buồn được coi là một chỉ số về khả năng bị tổn thương với trầm cảm. Nhóm sử dụng probiotics ghi nhận điểm phản ứng nhận thức thấp hơn sau khi can thiệp so với nhóm đối chứng. Các kết quả từ các nghiên cứu gần đây cung cấp thêm bằng chứng là hỗn hợp probiotics có thể ảnh hưởng tới suy nghĩ và nhận thức.
  • Cả 2 nhóm dùng Ecologic Barrier và placebo đều giảm triệu chứng lo âu, trầm cảm cho thấy hiệu quả của trị liệu không đặc hiệu liên quan tới thăm khám hàng tuần.
  • Đặc biệt theo dõi sau 1 tháng kết thúc can thiệp, có nhiều người trong nhóm sử dụng Ecologic Barrier (mà không phải trong nhóm đối chứng) được chẩn đoán là không còn trầm cảm hoặc hoặc ở mức dưới lâm sàng. Sự thay đổi này có ý nghĩa hơn ở những người trầm cảm mức độ nặng.

  Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng cho thấy việc sử dụng probiotics có thể mang lại sự thay đổi về mô hình nhận thức liên quan tới trầm cảm. Xét trên khía cạnh thực hành lâm sàng, probiotics có thể là một liệu pháp hỗ trợ tăng cường hiệu quả của các liệu pháp như liệu pháp nhận thức hành vi bao gồm cả những thay đổi trong mô thức nhận thức. Cuối cùng việc sử dụng probiotics thúc đẩy quan điểm về kiểm soát sức khỏe tinh thần như là một phần của điều trị sức khỏe tâm thần, cải thiện khả năng chấp thuận điều trị của người mắc trầm cảm.

  Mỗi gói Cerebio chứa 2g Ecologic Barrier do Winclove B.V sản xuất, nhập khẩu chính hãng từ Hà Lan. Mẫu sản phẩm mới năm 2021 bổ sung 9 chủng psychobiotics (mẫu cũ bổ sung 8 chủng psychobiotics) giúp đem lại hiệu quả tốt hơn cho người sử dụng mà giá bán vẫn không thay đổi.

  Quý khách có thể xem thông tin chi tiết và đặt mua sản phẩm chính hãng tại đây, hoặc mua tại các Đại lý của Cerebio.

  Ý kiến của bạn

  X

  Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

  Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời