Liệu pháp Probiotic bảo vệ chống lại tác dụng tương tự như trầm cảm của chế độ ăn nhiều chất béo ở chuột FSLs

  Tác giả: Anders Abildgaard  Betina Elfving  Marianne Hokland  Sten Lund  Gregers Wegener

  Năm: 2017

  Tạp chí: Brain, Behavior, and Immunity

  Rối loạn trầm cảm thường gặp (MDD) thường mắc kèm với các rối loạn chuyển hóa, chẳng hạn như béo phì và đái tháo đường type 2, trong khi hệ vi khuẩn đường ruột có thể liên quan tới cả hai bệnh này. Trước đây chúng tôi đã chỉ ra rằng một chế độ ăn nhiều chất béo (HFD) làm trầm trọng thêm hành vi giống như trầm cảm ở chuột (FSL). Do đó, chúng tôi đã nghiên cứu xem probiotic đa chủng có tác dụng chống trầm cảm như thế nào ở chuột FSL hay có bảo vệ chống lại ảnh hưởng tương tự như trầm cảm của HFD. Chúng tôi cũng kiểm tra các tế bào máu và tế bào T ở não cũng như các cytokine huyết tương. Cuối cùng, nghiên cứu ảnh hưởng của HFD ở chuột giống Sprague- Dawley (SD) để chứng minh mối liên hệ giữa hành vi như trầm cảm và bất kỳ biện pháp miễn dịch nào bị ảnh hưởng bởi HFD.

  Kết quả cho thấy:

  • HFD làm trầm trọng thêm hành vi giống như trầm cảm ở chuột FSL trong thử nghiệm bơi cưỡng bức, trong khi chuột SD vẫn không bị ảnh hưởng.
  • Điều trị Probiotic hoàn toàn loại trừ tác dụng tương tự như trầm cảm của HFD, nhưng nó không ảnh hưởng đến chuột FSL trong khẩu phần đối chứng.
  • Tỷ lệ lympho bào T CD4 phản ánh chặt chẽ những thay đổi hành vi, trong khi tỷ lệ của Treg và Th17 không thay đổi.

  Kết luận cho thấy MDD có thể chứa một rối loạn chuyển hóa thành phần đáp ứng với điều trị probiotic. Phát hiện này có ý nghĩa rộng do sự đồng hóa trao đổi chất cao trong MDD. Hơn nữa, mối liên hệ chặt chẽ giữa hành vi giống trầm cảm và quần thể tế bào T ở não cho thấy tương tác tế bào lympho – não như là một lĩnh vực nghiên cứu tương lai hứa hẹn trong lĩnh vực tâm thần học.

  Toàn văn: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/28450222

  Ý kiến của bạn

  X

  Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

  Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời