Kiểm soát chất lượng

  Công thức đa chủng vi khuẩn trong Ecologic® Barrier được kiểm soát chặt chẽ thông qua các test đánh giá, bao gồm đánh giá sự ổn định (trong thời gian bảo quản), đánh giá khả năng sống sót qua đường tiêu hóa và đánh giá hoạt tính chuyển hóa của vi khuẩn trong ruột, nhằm bảo đảm chất lượng và hiệu quả cao nhất cho chế phẩm.

  1. Đánh giá độ ổn định.

  • Hiệu quả của một sản phẩm probiotic phụ thuộc vào tổng lượng vi khuẩn sống trong đó. Trong thời hạn sử dụng, điều kiện bảo quản không được ảnh hưởng bất lợi, làm giảm số lượng vi khuẩn sống vì sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả sản phẩm.
  • Phương pháp đo tổng lượng vi khuẩn sống tốt nhất là test độ ổn định theo thời gian thực tế (RTS). Tổng lượng vi khuẩn sống được biểu đạt bằng số đơn vị khuẩn lạc ( CFU)/g.
  • Trong RTS tests, 2 mẫu sản phẩm Ecologic® Barrier của 2 lô khác nhau được bảo quản ở nhiệt độ 25°C ± 2°C và độ ẩm tương đối 60% trong thời gian theo dõi 24 tháng. Tổng lượng vi khuẩn sống được đo ở các thời điểm nhất định.

  Figure 2: Real time stability data Ecologic® BARRIER

  • Hình 2 cho biết kết quả test RTS của 2 lô Ecologic® Barrier: lượng vi khuẩn sống duy trì trên mức tiêu chuẩn yêu cầu đảm bảo chất lượng. Dựa trên kết quả này có thể kết luận Ecologic Barrier ổn định ở nhiệt độ phòng trong thời hạn bảo quản (2 năm)

  >> Quy trình sản xuất chế phẩm probiotic

  2. Đánh giá khả năng sống sót

  • Khả năng đề kháng với acid dịch vị, pepsin, pancreatin và muối mật trong đường tiêu hóa là tối cần thiết cho sự sống sót và do đó là hiệu quả của các chủng probiotic. Các thành phần hỗ trợ trong công thức Ecologic® Barrier cũng góp phần đáng kể giúp lợi khuẩn tăng khả năng sống sót này.
  • Phương pháp đánh giá khả năng sống sót của vi sinh vật qua đường tiêu hóa được thực hiện dựa trên mô hình sống dạ dày- ruột (được phát triển bởi Winclove Probiotics kết hợp với trường đại học University of Maastricht). Mô hình này dựa trên sự kích thích in vitro của hệ tiêu hóa và có thể dùng để đo sự sống sót của các chủng probiotic. Trong mô hình, pH, pepsin, pancreatin cũng như muối mật được thêm vào một cách có kiểm soát để kích thích dạ dày- ruột

  Figure 3: Model of gastro-intestinal tract as used in the survival test.

  • Tổng số lượng tế bào probiotic trong sản phẩm thử được đo ở 4 thời điểm: sau khi bù nước( T= 1/4h) ; sau khi kích thích dạ dày ( T= 1,25 h); xấp xỉ 1,5h sau khi cho acid mật và pancreatin ( T= 3h) và thời điểm kết thúc ( T= 6h). Mô hình được thực hiện ở 37°C.

  Figure 4: GI survival of Ecologic® BARRIER.

  • Hình 4 mô tả kết quả lượng tế bào probiotic sống sót trong Ecologic® Barrier trên mô hình in vitro của đường tiêu hóa. Kết quả cho thấy rõ ràng số lượng vi khuẩn sống trong suốt đường tiêu hóa dạ dày- ruột luôn ổn định, duy trì ở mức 1*10^9 cfu/g. (Trị số giảm 1 log được coi là bình thường đối với các chế phẩm probiotics.)
  • Kết luận: vi khuẩn trong Ecologic Barrier có thể sống sót tốt trong đường tiêu hóa với lượng đủ để sản phẩm có hiệu quả trên in vivo.

  3. Test đánh giá hoạt tính chuyển hóa

  • Hoạt tính chuyển hóa/ sinh học là một trong các thước đo quan trọng nhất để đánh giá chất lượng của một sản phẩm probiotic. Thông số này quan trọng hơn rất nhiều so với số lượng khuẩn lạc (cfu ) có trong sản phẩm.
  • Do tác động bởi phương pháp điều trị nhất định (ảnh hưởng bởi đường tiêu hóa khi sử dụng), hoặc tác động trong quy trình bào chế (thêm một thành phần mới vào trong sản phẩm), tế bào vi khuẩn có thể bị tổn thương theo cách là chúng vẫn sống nhưng không đạt được hoạt tính đầy đủ. Do đó, ngoài tổng lượng vi khuẩn, đánh giá hoạt tính chuyển hóa là cần thiết để đảm bảo hiệu quả chế phẩm.
  • Hoạt tính chuyển hóa của vi khuẩn được đánh giá thông qua khả năng sản xuất acid lactic của chúng. Acid lactic là sản phẩm chuyển hóa trong quá trình hoạt động của vi khuẩn, có liên quan tới sự khỏe mạnh của các chủng probiotic trong chế phẩm. Có thể nói vi khuẩn càng sản xuất ra nhiều acid lactic thì hoạt tính chuyển hóa càng mạnh.
  • Trong thử nghiệm, sự sản xuất acid lactic bởi vi khuẩn probiotic được đo theo thời gian, sau khi kích thích sự di chuyển qua dạ dày bằng cách giảm acid.

  Figure 5: Results of the activity test with Ecologic® BARRIER

  • Trong hình 5, lượng acid lactic được sản xuất tăng rõ rệt theo thời gian, cho thấy vi khuẩn trong Ecologic® Barrier có hoạt tính chuyển hóa rất tốt và do đó có hiệu quả trên in vivo.

  Ý kiến của bạn

  X

  Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

  Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời