Probiotic làm giảm hành vi giống như trầm cảm ở chuột

  Tác giả: Abildgaard A.  Elfving B.  Hokland M.  Wegener G.  Lund S.

  Năm: 2017

  Tạp chí: Psychoneuroendocrinology

  Tóm tắt:

  Vi sinh vật đường ruột gần đây đã được coi như là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới sinh lý não bộ và hành vi. Việc tiêu thụ một số chủng vi khuẩn thích hợp (probiotics), do đó có thể là một giải pháp khả dĩ cho chứng rối loạn trầm cảm có thể điều trị(MDD). Chúng tôi muốn nghiên cứu liệu chế độ ăn uống thường ngày có ảnh hưởng tới tác dụng của probiotic trong điều trị trầm cảm hay không, và kiểm tra thêm một số cơ chế có liên quan.

  40 chuột cái giống Sprague-Dawley được cho ăn kiểm soát (CON) hoặc ăn chế độ nhiều chất béo (HFD) trong 10 tuần và sử dụng chế phẩm probiotic đa chủng trong 5 tuần

  Kết quả cho thấy:

  • Độc lập với chế độ ăn, điều trị bằng probiotic cho thấy sự giảm hành vi giống trầm cảm ở chuột trong test bơi cưỡng bức tới 34% (95% CI: 22–44%). Hơn nữa, điều trị bằng probiotic đã làm giảm sự sản xuất cytokine bằng các tế bào đơn nhân máu đơn tính đối với IFN, IL2 và IL4.
  • Ngoài ra, chế phẩm probiotic còn làm giảm các yếu tố liên quan đến sự hoạt hóa trục HPA (Crh-r1, Crh-r2 và Mr), trong khi chế độ ăn nhiều chất béo (HFD) làm tăng các mức này. Phân tích chuyển hóa huyết tương cho thấy probiotic đã tăng mức axit indole-3-propionic, một tác nhân bảo vệ thần kinh tiềm năng.

  Những kết quả của nghiên cứu rõ ràng hỗ trợ chế phẩm probiotic như một chiến lược điều trị tiềm năng trong MDD. Quan trọng hơn, tính hiệu quả không bị giảm do chế độ ăn kiểu “Phương Tây” kết hợp với MDD. Về mặt cơ chế, trục HPA, hệ thống miễn dịch và sự trao đổi chất tryptophan của vi sinh vật có thể rất quan trọng trong chiến lược này.

  Toàn văn: http://www.psyneuen-journal.com/article/S0306-4530(16)31021-6/abstract

  Ý kiến của bạn

  X

  Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

  Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời